Cách nhận biết và phân biệt bột sắn dây nguyên chất ! Cách chọn bột sắn dây ngon nguyên chất

Lựa chọn bột sắn dây nguyên chất

Bột sắn dây nguyên chất thường ở dạng tinh bột, màu trắng tinh và không được lẫn tạp chất. Hiện nay trên thị trường trôi nổi nhiều loại bột sắn dây, với chất lượng và giá thành cũng rất đa dạng. Rất dễ tìm thấy những loại bột sắn dây có màu trắng không tự nhiên. Đây chính là sản phẩm của việc pha trộn nguyên liệu trong quá trình chế biến bột sắn dây. Số bột đen và trộn sắn khoai mì sau khi trộn lẫn nhiều lần sẽ được tận dụng lại để có lợi nhuận. Giá thành của loại bột sắn dây này cũng thấp hơn nhiều so với bột sắn dây nguyên chất.

Bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng những loại bột sắn dây kém chất lượng sẽ không đem lại hiệu quả mà còn vô tình gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số phương pháp nhận biết và phân biệt bột sắn dây nguyên chất.

Phân biệt bột sắn dây nguyên chất và kém chất lượng bằng quan sát mắt thường

Dấu hiệu nhận biết bột sắn dây nguyên chất: thông thường, những loại bột sắn dây nguyên chất sẽ có mùi thơm tự nhiên thanh mát của củ sắn dây. Bột đóng bánh lại thành từng mảng, sắc cạnh và màu trắng mịn tinh khiết. Đặc biệt, bột rất khô bóp giòn tan và không có dấu hiệu ẩm mốc.  Đưa lên miệng cắn sẽ có cảm nhận rõ ràng bột tan hết ra lưỡi, hơi ấm phần đầu lưỡi, mềm mịn và không có lợn cợn tạp chất.

Ngược lại, bột sắn dây không nguyên chất sẽ không có những mặt sắc cạnh, hạt vụn, bở hơn vì có pha lẫn nhiều loại nguyên liệu khác. Quan sát không thấy bột có màu trắng tinh tự nhiên, mùi nặng hơn hoặc không có mùi thơm của củ sắn dây. Đưa lên miệng cắn thử chỉ thấy bột mềm chứ không giống như bột sắn dây nguyên chất thông thường.

Nhận biết bột sắn dây thật giả khi pha với nước

Bằng cách khác, bạn cũng pha một ly bột sắn dây tương tự như ở trên và đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 – 2 tiếng, phần bột trong ly sẽ lắng xuống đáy. Lúc này, bột sắn dây nguyên chất sẽ rất dẻo, khó cạy và dính chặt xuống đáy ly. Màu sắc vẫn trắng tinh khiết như lúc ban đầu. Ngược lại, bột sắn dây kém chất lượng sẽ không có những dấu hiệu như thế.

Nhận biết bột sắn dây kém chất lượng bằng cách đem đun nóng

Cách này rất đơn giản. Bạn đem đun sôi bột sắn dây cùng một bát nước. Bột sắn dây khi đun nóng sẽ chuyển màu trong rất hấp dẫn. Khi đun xong, đem đổ ra bát và chờ trong 2-3h cho bột đông lại. Nếu nhận thấy màu trong và đóng thành bánh từ trên xuống dưới thì đó chính là bột sắn dây chất lượng. Còn bột kém chất lượng sẽ bị nhão.

Phân biệt bột sắn dây thật giả bằng vị giác

Bột sắn dây nguyên chất khi pha uống sẽ cảm thấy ngon hơn, mùi hơi nồng và thơm mùi đặc trưng của củ sắn dây. Trong khi đó, bột sắn đây kém chất lượng thường có vị lạ, rất khó uống hoặc có mùi ẩm mốc.

Khi chọn mua bột sắn dây, không nên mua những loại đã được ướp sẵn hoa bưởi. Để có lợi nhuận cao, người ta thường ướp với hoa bưởi để tẩy đi mùi ẩm mốc, mùi vị không còn tự nhiên. Sử dụng loại này sẽ không đem lại hiệu quả, bởi vì hoa bưởi cớ thể làm giảm đi đáng kể dược tính dược liệu của bột sắn dây.

Bột sắn dây là một sản phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhu cầu ngày càng cao mà trên thị trường xuất hiện nhiều loại bột sắn dây kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn bột sắn dây nguyên chất cho gia đình.

Địa Chỉ : 73 Đại Phùng 2, Đan Phượng, Đan Phượng, Hà Nội.
SDT mua hàng, khiếu nại: 0782808999
Email: botsandayquenha@gmail.com
Website: botsandayque.vn

 

Trả lời