Cát Căn là gì mà ai cũng gọi tên Bột Sắn Dây Quê ta

Cát Căn là gì mà ai cũng gọi tên Bột Sắn Dây Quê ta

Theo danh sách từ Viện cây trồng thì Cát căn được xếp vào loại cây rễ chùm nhiệt đới, theo dược liệu thống kê thì Cát căn có rễ củ thon dài. Khi sắn dây trưởng thành thu hoạch về cạo lớp bần bên ngoài có  dạng hình trụ, hoặc hình bán trụ, dài 90cm – 150 cm, đường kính 4 – 8 cm. Bên trong dây sắn khi cắt ra có những lát cắt dọc hoặc vát, dày, có kích thước khác nhau. Mặt ngoài vỏ dây màu trắng hơi vàng, đôi khi còn sót lại ở các khe một ít lớp bần màu nâu vốn có của họ cây rễ củ.

Thành phần đặc biệt cát căn

Dây sắn trưởng thành có rễ chất cứng, nặng và nhiều bột tự nhiên, mặt cắt ngang dây sắn trưởng thành có nhiều sợi vân tạo thành những vòng  đồng tâm màu nâu nhạt nổi bật; mặt cắt dọc có nhiều vân dọc do các sợi tạo nên. Rễ sắn dây khi cát lát có mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt, mát. được trồng ở nhiều nơi trên vùng đồi núi đất đỏ thì thích hợp nhất. Hầu hết các bộ phận của sắn dây đều được tân dụng để có thể làm thuốc hoặc dùng trong Ẩm thực như 01 loại nước uống thanh nhiệt giải độc, có khả năng làm đẹp cho cơ thể.

Công dụng của Cát căn

Cát căn dạng bột thành phẩm có rất nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể, nó vừa được dùng để làm thức uống giải khát, vừa được dùng làm nguyên liệu trị bệnh, phụ nữ thì thường dùng bộ sắn dây để làm đẹp da, đặc biệt bạn biết không để giảm cân an toàn và hiệu quả người ta còn sử dụng bột sắn dây nữa đấy.

Cát căn (sắn dây) chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe được nhiều người biết như: Iso-fla-von, trong đó có dai-dzein, một hoạt chất kháng viêm và kháng vi khuẩn, chất dai-dzin kháng ung thư và ge-nis-tein, một hoạt chất có thể chống bệnh bạch cầu, giải nhiệt, mát gan.

Bên cạnh đó tinh bột cát căn hỗ trợ chống lão hóa và loãng xương cho người già, giúp đẹp da, hạn chế mụn dinh lý. Đặc biệt cát căn có thể chống rôm sảy và táo bón rất tốt, dân gian thường dùng bột sắn dây pha với nước chín và đường, chanh để uống khi bị cảm nắng, đau đầu, khô mũi.

Sắn dây chứa nhiều thành thành phần có lợi cho sức khỏe như isoflavon, trong đó có daidzein, một hoạt chất kháng viêm và kháng vi khuẩn, chất daidzin kháng ung thư và genistein, một hoạt chất có thể chống bệnh bạch cầu, giải nhiệt, mát gan, chống lão hóa và loãng xương cho người già, giúp đẹp da , đặc biệt chống rôm sảy và táo bón rất tốt, ân gian thường dùng bột sắn dây pha với nước chín và đường, chanh để uống khi bị cảm nắng, đau đầu, khô mũi.

Ẩm thực phong phú được chế biến từ Cát căn

Ở trong nước, ngoài nước có nhiều nơi sử dụng tinh bột cát căn trong  bao ny-lông trong chân không để bảo quản lâu hơn, sử dụng tốt hơn hơn cũng như chất lượng sẽ tốt hơn. Cát căn (sắn dây) không chứa nhiều protein và chất sắt nhưng cũng đủ nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé sử dụng khi cần.

Vì ưu điểm dễ tiêu hóa nhất, hỗ trợ tốt cơ thể người hơn trong số các loại tinh bột của sắn dây, nên ngay từ giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ bỉm sữa không nên đưa ngay nó vào thực đơn của trẻ (nên có chỉ định của Bác sĩ, Lương Y từ bệnh viện) từ 6 tháng trở đi là mẹ có thể cho trẻ yêu tập làm quen dần với loại thực phẩm dinh dưỡng này được rồi.

Để có một sản phẩm bột cát căn(sắn dây) thơm ngon, phải trải qua rất nhiều công đoạn chuyên môn, đầu tiên từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu. Công việc này rất quan trọng, sắn dây trưởng thành đạt đến độ chính muồi khi thu hạch, sau khi đươc lựa chọn kỹ càng thì rửa sạch bùn đất, bóc đi lớp vỏ ngoài thô ráp sẽ được say nhuyễn và tách bột ra khỏi lớp xơ. Sau quá trình này sắn sẽ được đem đi lọc khỏng 20-30 nước từ nguồn. Công đoạn lọc tinh bột này đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo, chuyên tâm và cẩn thận của người làm, sau nhiều lần lọc đảm bảo không còn xơ, nhựa, bột sẽ được gạn nước và đem đi phơi.

Như vậy theo tên khoa học thì Sắn dây căn (Pueraria Thomsoni Benth), họ Đậu (Fabaceae) có tên gọi là Cát căn được người ít người biết hơn sắn dây thành phẩm với tên gọi Bột Sắn Dây Quê thực dưỡng

 

Trả lời