Hé lộ kinh nghiệm làm bột sắn dây Quê 20 năm

20 năm kinh nghiệm sử dụng sắn dây làm bột sắn dây quê

Truyền thống làm bột sắn dây hơn 20 từ kinh nghiệm Quê nhà gia truyền, sử dụng từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ Kinh Môn Hải Dương….Để có một sản phẩm bột sắn dây Quê nhà làm thơm ngon, phải trải qua rất nhiều công đoạn theo truyền thống nghề thủ công đến khâu hoàn tất bảo quản tốt mới đến tay người tiêu dùng. Những cục bột trắng tự nhiên dường như chưa đựng bao công sức của người làm nghề truyền thống.

Qui trình sản xuất bột sắn dây truyền thống khép kín

Theo các cán bộ địa phương ở nguồn cung cấp Bột Sắn Dây Quê thì để nâng cao chất lượng, giá trị trong chuỗi sản xuất sản phẩm bột sắn dây cần nâng cấp hệ thống tưới chuyên nghiệp để không phải nơm nớp lo úng, lụt và nhất là tưới đủ ẩm khi gặp hanh khô đúng vào giai đoạn sắn dây cần ẩm để sinh trưởng thân, củ.

Qui trình sản xuất bột sắn dây
Qui trình sản xuất bột sắn dây

Hệ thống giao thông nội khu cũng cần được đầu tư để chăm sóc, vận chuyển, thu hoạch được lưu thông bảo quản tốt hơn, khách hàng ưa chuộng Bột Sắn Dây Quê có nguồn nguyên liệu từ Kinh Môn, Hải Dương. Thuận lợi sử dụng hơn và hơn bao giờ hết sản phẩm được vận chuyển bằng phương tiện hiện đại nhanh chóng nhưng khi lên luống, làm đất, kết hợp với bón phân lót… đều do con người đảm nhận.

Những công đoạn làm Bột sắn dây Quê được những bậc Thầy truyền đạt

Để có Bột Sắn Dây Quê nhà làm ngon và nguyên chất thì việc đầu tiên cần chọn nguồn nguyên liệu ổn định từ những vùng đất được chọn kỹ càng, dây củ sắn đồng đều về màu sắt kích cỡ, thu hoạch theo thời gian ấn định. Sau khi thu hoạch công việc bảo quản rễ củ của dây sắn rất quan trọng để hạn chế việc suy giảm chất lượng.

Sắn dây chuyển về nhà sản xuất sau khi đươc lựa chọn kỹ càng đươc rửa sạch bùn đất để khô ráo.. Tiếp đến là công đoạn xay nát sắn và theo công thức ủ bột riêng để tách bột ra khỏi lớp xơ và nhựa có trong củ sắn.

Kinh nghiệm làm bột sắn dây
Kinh nghiệm làm bột sắn dây

Sau quá trình nghiền thành bộ thô thì sắn dây bột sẽ được đem đi lọc qua vải chuyên dụng bỏ tạp chất, gia tăng kết tủa tinh bột qua công đoạn này đòi hỏi kinh nghiệm gia truyền, sự khéo léo và cẩn thận quan sát thành phẩm của người làm. Sau nhiều lần “gạn lọc, khơi trong” đảm bảo không còn xơ thô, nhựa bẩn, bột tinh sắn dây sẽ được gạn nước và đem đi hút ẩm, phơi và sấy ở nơi hạn chế bụi bám hoặc gió to (gió to và bụi bẩn sẽ khiến bột không ngon).

Ứng dụng khoa học công nghệ chế biến tinh bột sắn dây nhưng vẫn giữ nếp nghề truyền thống:

Về khoa học công nghệ ứng dụng để sản xuất Bột sắn dây Quê cần có những nghiên cứu và khuyến cáo công tác chọn giống Sắn, bảo quản giống nhằm giảm chi phí giống khi gieo trồng, một trong những khâu ngốn chi phí đầu vào cao nhất của cây sắn dây; các vùng chuyên canh cây sắn dây trên đồi núi, cao nguyên, Hải Dương…cũng rất cần sự có mặt của các DN trong tổ chức sản xuất, sản theo tiêu chuẩn GAP.

khoa học công nghệ ứng dụng để sản xuất Bột sắn dây Quê
Khoa học công nghệ ứng dụng để sản xuất Bột sắn dây Quê

Bột sắn dây Quê xây dựng thương hiệu quảng bá thương hiệu trên toàn quốc tập trung nhất ở khâu chế biến, chất lượng, bảo quản Bột Sắn Dây để giá trị từ chất lượng sản phẩm này tăng lên nhiều lần. Bột sắn dây Quê từ lâu đã được biết đến như một món quà của Mẹ thiên nhiên, vị thuốc qúy tự nhiên. Khi sử dụng sản phẩm này giúp người ta thanh nhiệt, tiêu bớt độc tố, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

Truyền thống sản xuất gia truyền hoà quyện cùng trang thiết bị hiện đại:

Để bảo vệ khách hàng sử dụng Bột sắn Quê có địa chỉ cụ thể, cơ sở vật chất đạt chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ thuật nghề truyền thống về: địa điểm, diện tích sản xuất, nhà xưởng, kho chứa phù hợp với công suất sản xuất bột sắn dây. Để có sản phẩm Bột Sắn dây Quê ngon chúng tôi cũng đầu tư máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ phù hợp với công suất và chủng loại chuyên canh sản xuất sắn dây

Sự chắt lọc tinh bột sắn dây được biết như những gì tinh túy nhất của trời đất, cùng với đôi tay khéo léo và cái tâm của người làm nghề truyền thống. Một người con của vùng đất Hà thành bao năm tiếp nối nghề làm tinh bột sắn đây tôi rất vui khi được giới thiệu đặc sản bột sắn dây Quê nguyên chất của quê hương Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Trả lời